Tính toán trọng lượng riêng đá Marble quan trọng như thế nào?

Việc quan tâm đến độ nặng nhẹ của đá Marble sẽ giúp chúng ta định hình trước được khối lượng thực tế của đá tác động vào dự án. Từ đó đưa ra được những phương án cần thiết cho từng dự án đó. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về việc tính toán trọng lượng riêng đá Marble qua bài viết dưới đây.

1. Đá Marble là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về trọng lượng của đá Marble chúng ta sẽ đi sơ lược về đá Marble. Đá Marble hay còn gọi là đá cẩm thạch. Là một loại đá biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến. Thành phần chủ yếu của nó là canxit (dạng kết tinh của cacbonat canxi, CaCO3). Nó thường được sử dụng trong các công trình xây dựng yêu cầu độ thẩm mỹ cao, làm vật liệu trang trí trong các tòa nhà và một số dạng ứng dụng khác mang lại vẻ đẹp sang trọng.

Xét về độ cứng, đá marble có độ cứng trên thang đo Mohs là 3 nên được đánh giá là đá mềm, nhưng bù lại, đá marble có vân tự nhiên sống động và màu sắc đẹp, điều mà bất cứ loại đá tự nhiên khác cũng khó bì kịp. Ngoài ra đá Marble tự nhiên có tính chất xốp, dễ thấm nước hơn so với đá Granite. Vì thế, khi thi công đá thường được xử lý chống thấm kỹ càng.

Về màu sắc: Đá có phổ màu khá đa dạng dao động từ màu trắng tới đen lên tới hơn trăm loại khác nhau. Ngày nay, đá marble được sử dụng rộng rãi do vẻ đẹp tự nhiên của nó đáp ứng được những yêu cầu về mặt thẩm mỹ trong kiến trúc cũng như phong thủy trong xây dựng.

2. Tại sao cần tính toán trọng lượng riêng của đá Marble

Từ hàng nghìn năm nay đá Marble luôn được yêu thích và đánh giá cao, ban đầu nó thường được sử dụng để trang trí và làm vật liệu xây dựng trong các đền, chùa, nhà thờ,cung điện hầu hết các công trình quan trọng, ít khi dùng để xây dựng nhà cửa nên nó có thể được ví như viên đá của hoàng gia. Ngày nay, nó được sử dụng phổ biến hơn từ thiết kế nội ngoại thất cho đến các vật dụng hàng ngày. Hầu như nơi nào cũng có sự hiện diện của đá.

Tính toán trọng lượng riêng của đá cẩm thạch trước khi lắp đặt để đảm bảo cấu trúc hiện tại cho dự án, liệu có đủ sức mạnh để hỗ trợ trọng lượng của đá. Từ đó đưa ra phương án thích hợp cho từng dự án, phòng tránh được nhiều sự cố kỹ thuật ngoài ra có thể nâng cao hiệu quả chi phí. Điều này vô cùng quan trọng trong việc thi công các công trình liên quan tới đá Marble.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Tại sao đá Marble được mệnh danh là đá mềm?

3. Cách tính toán trọng lượng riêng đá Marble

Bước 1
Tìm số mét vuông của gạch đá Marble mà bạn cần. Đo sàn, quầy hoặc khu vực khác, nơi bạn có kế hoạch để cài đặt gạch đá cẩm thạch. Nhân chiều dài với chiều rộng.

Bước 2
Xác định độ dày của gạch bạn sẽ sử dụng. Phần lớn gạch đá cẩm thạch có độ dày từ một đến tám phần ba của một inch. Chọn gạch mỏng cho một tùy chọn nhẹ hơn, rẻ hơn. Đối với các khu vực phải chịu được nặng, có thể chọn gạch dày hơn.

Bước 3
Tính trọng lượng của một mét vuông của hình xếp mà bạn định sử dụng. Gạch đá cẩm thạch nặng 6,05kg cho mỗi mét vuông với độ dày là 1inch = 25,4mm = 0,254m; nhân độ dày tính bằng m với 6,05kg để tìm trọng lượng của một mét vuông.

Bước 4
Nhân số mét vuông của gạch bạn cần theo trọng lượng của một mét vuông (từ Bước 3) để xác định tổng trọng lượng của gạch đá cẩm thạch bạn cần.

Ví dụ:

lát gạch quý từ Bước 3 và giả sử một tầng rộng 150m2

6,05kg . 150 = tổng trọng lượng đá Marble chiếm là 907,5kg lưu ý độ dày viên gạch tính là 1inch = 0,0254m

Vậy qua chia sẻ trên của chúng tôi chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được lợi ích của việc tính toán trọng lượng riêng đá marble nặng nhẹ đối với dự án của mình rồi chứ. Hy vọng, bài viết sẽ thoả mãn được một phần nào đó nhu cầu của các bạn.

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z