Tủ lạnh bị chảy nước – làm sao đây?

Tủ lạnh của bạn vẫn chạy êm ro, bỗng nhiên một ngày, bạn nhận thấy nước bị rỉ ra và không biết phải xử trí thế nào. Ngay sau đây, noithattotdep xin chia sẻ một số nguyên nhân chính khiến tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục triệt để vấn đề này. Kính mời bạn đọc cùng tham khảo!

1. Lỗ thoát nước phía sau tủ bị tắc nghẽn

Tủ lạnh bị chảy nước - làm sao đây-1

Nếu bạn quan sát thấy nước chảy ra từ khay nước phía sau tủ thì rất có thể lỗ thoát nước phía sau tủ đã bị tắc nghẽn do bám bụi và ứ đọng cặn bẩn lâu ngày khiến nước bị ứ lại, sau đó chảy ra sàn.

Trong trường hợp này, cách khắc phục hiệu quả nhất là rút nguồn điện, sau đó kiểm tra ống thoát nước xem tắc nghẽn ở đâu, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng rồi cắm điện xem tình trạng có cải thiện hay không. Nếu cải thiện thì đây là nguyên nhân chính còn nếu không, chúng ta lại tiếp tục đi tìm nguyên nhân khác.

2.Khay nước bị nứt

Khi khay nước sau tủ bị nứt cũng dẫn đến hiện tượng nước rỉ từ khay xuống sàn nhà và nếu đây là nguyên nhân phát sinh, bạn chỉ việc thay thế bằng một khay nước mới.

3. Ống cấp nước hư hỏng hoặc liên kết lỏng lẻo

Nếu ống cấp nước bị nứt vỡ hoặc sự liên kết giữa các thành phần trên ống bị hở thì cũng dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước từ phía sau. Chính vì vậy, để xử lý bạn cũng cần kiểm tra ống cấp nước xem có nứt hỏng ở đâu hoặc hở mối nối hay không, khắc phục nhanh chóng vấn đề này sẽ giúp giải quyết dứt điểm tình trạng tủ lạnh bị chảy nước.

4. Nghẽn đường thông gió từ ngăn đá xuống ngăn mát

Tủ lạnh bị chảy nước - làm sao đây?-001

 

Khi bạn cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh thì những thực phẩm này sẽ vô tình che đi đường thông hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, khiến cho ngăn mát không được cấp đủ hơi lạnh và do sự chênh nhiệt độ giữa không khí và nhiệt độ thực phẩm đang bảo quản mà hơi nước sẽ đông tụ quanh thực phẩm, dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị chảy nước.

Trong trường hợp này, cách khắc phục rất đơn giản là chỉ cho vào tủ lạnh lượng thực phẩm vừa phải để phát huy tác dụng làm lạnh của hơi lạnh. Đặc biệt là không đặt thực phẩm liền sát lối ra của đường thông gió để cải thiện tình hình.

5. Nước chảy ra từ thực phẩm

Một số bà nội trợ cho thực phẩm vào tủ lạnh bảo quản nhưng chưa loại trừ nước, nước vẫn bám nhiều trên rau củ quả và lượng nước dư thừa này chảy ra khiến chúng ta nhầm tưởng rằng tủ lạnh đang có vấn đề. Nên nhớ, hãy luôn để rau củ quả khô ráo trước khi đưa vào tủ lạnh bởi chúng không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon, giảm bớt nguy cơ úng dập, đóng đá mà còn đảm bảo vệ sinh cho ngăn mát của tủ lạnh nữa.

6. Cách sắp xếp thực phẩm trên ngăn đá không hợp lý

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá chính là cách sắp xếp thực phẩm không hợp lý, cụ thể là đổ dồn về phía thoát hơi lạnh khiến vị trí này khó lưu thông khí và dĩ nhiên làm mất đi khả năng làm đông thực phẩm, cùng với đó là hiện tượng rã đông trên nền nhiệt cao xảy ra và tủ lạnh sẽ bị chảy nước sau thời gian ngắn. Vậy cách khắc phục hiệu quả là gì? Hãy sắp xếp cân đối, gọn gàng thực phẩm và tương tự như ngăn mát, luôn tạo một khoảng cách nhất định với vị trí thoát hơi lạnh.

7. Tủ lạnh đang ở chế độ ngắt

 

Tủ lạnh bị chảy nước - làm sao đây-3

Khi tủ lạnh đang ở chế độ ngắt thì sẽ xảy ra hiện tượng rã đông, nhất là khi tủ lạnh có nhiều tuyết bám thì hiện tượng rã đông lại càng thấy rõ. Thông thường, nếu là chế độ ngắt tự động thì chỉ sau chốc lát, chế độ làm lạnh sẽ được kích hoạt và bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên nếu hệ thống ngắt bật tự động có vấn đề, kéo dài thời gian thì hãy nhờ đến các chuyên gia nhé!

8. Cửa tủ lạnh đóng không khít

Tủ lạnh bị chảy nước - làm sao đây-4

Nếu bạn kiểm tra mọi tính năng hoạt động của tủ lạnh và thấy chúng vẫn hoạt động bình thường nhưng tủ lạnh bị chảy nước thì rất có thể lý do đến từ một nguyên nhân cơ học, bạn không đóng khít cửa tủ hoặc ron tủ bị lệch, nứt vỡ. Khi đó, hơi lạnh sẽ bị tràn ra ngoài môi trường đồng thời khí nóng từ ngoài xâm nhập vào tủ lạnh khiến tủ mất đi khả năng làm lạnh, hiện tượng giảm nhiệt xảy ra khiến hơi nước ngưng tụ trên bề mặt thực phẩm rồi chảy thành dòng nước.

Trong trường hợp này, cách khắc phục hiệu quả nhất là luôn lưu ý đóng chặt cửa tủ sau khi cất hay lấy thực ăn. Nếu nguyên nhân đến từ ron cao su, hãy điều chỉnh hoặc thay thế để khắc phục tình hình.

Trên đây là những chia sẻ của Nội thất tốt đẹp và những nguyên nhân chính và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước trong từng trường hợp. Hi vọng với những mẹo hay này, tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn hoạt động tốt để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, hợp vệ sinh. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z