Thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ thông minh

Trong một căn nhà, phòng khách là không gian được ưu ái với diện tích rộng nhất, thoáng đãng nhất. Và với những nhà ở có mặt sàn eo hẹp, để nhường chỗ cho diện tích phòng khách, các khu vực khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm thường bị co kéo nhỏ lại. Nếu gia đình bạn cũng đang đối mặt với thực trạng này thì làm thế nào để “cơi nới” phòng ngủ nhỏ bằng cách thiết kế đồ nội thất thông minh? Hãy tham khảo ngay những ý tưởng dưới đây về việc thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ để biết thêm chi tiết nhé!

1. Chọn giường nhỏ, vừa nằm, xếp ở vị trí gọn gàng (tránh đối diện cửa ra vào)

Thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ thông minh-1

Những chiếc giường to, thiết diện thừa thãi thực sự không phù hợp với những phòng ngủ có mặt sàn nhỏ. Điều này vừa gây ngợp mắt, khiến phòng ngủ thêm phần chật hẹp, vừa lãng phí về mặt kinh tế. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là ưu tiên những chiếc giường nhỏ gọn, vừa nằm (1,2 hoặc 3 người, tùy theo nhu cầu thực tế). Đặc biệt là cần đặt giường ở vị trí gọn gàng, sát góc tường và tránh đối diện cửa ra vào. Nếu mở cửa mà bạn nhìn thấy ngay vật dụng có kích thước lớn như giường ngủ trong một căn phòng nhỏ chắc chắn sẽ sinh cảm giác ngột ngạt.

2. Thiết kế gương treo khéo léo để nhân đôi diện tích

Thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ thông minh-4

Không phải những chiếc gương càng lớn sẽ là điều tốt vì giúp cải thiện không gian bởi điều này sẽ gây bất lợi cho mối quan hệ của người sử dụng. Ngược lại, những chiếc gương có kích thước vừa tầm như gương của bàn trang điểm, gương nhà tắm… nên là lựa chọn ưu tiên và lưu ý nhé, bạn không nên đặt gương chiếu thẳng vào giường sẽ không thuận phong thủy. Thay vào đó, hãy đặt gương có phương chiếu hướng ra cửa sổ, bên ngoài cửa sổ là bầu trời thiên nhiên, cây cỏ xanh mát và theo quan niệm phong thủy, những sinh khí này sẽ rất có lợi cho phòng ngủ của gia đình bạn.

3. Thiết kế nội thất phòng ngủ theo chiều dọc

Thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ thông minh-3

Khi thiết kế nội thất phòng ngủ, thay vì trải dài lan man theo chiều ngang, chúng ta nên tận dụng không gian chiều dọc bởi chiều ngang bị hạn chế với diện tích mặt sàn eo hẹp. Và tuân thủ theo nguyên tắc này, dưới đây là một số ý tưởng hay dành cho bạn:

– Sắp xếp các vật dụng cần thiết trong các hốc tường, điều đặc biệt là các hốc tường mang lại cho chúng ta cảm giác về âm tường, khiến không gian nhà ở không bị chiếm chỗ mà vẫn chứa được rất nhiều vật dụng.

– Sử dụng các loại kệ nổi, gắn trực tiếp lên tường để nâng đỡ vật chứa: hiện nay có rất nhiều các loại kệ gắn tường xinh xắn, bạn có thể tận dụng để tiết kiệm không gian mặt sàn phòng ngủ. Lưu ý, nên đặt các kệ này ở cao, ngang người hoặc vượt tầm mắt càng tốt để mang lại hiệu ứng thoáng đãng cần có.

– Sử dụng các vật dụng có khả năng treo cao: thay vì những chiếc đèn ngủ đặt bàn, bạn nên chọn những chiếc đèn ngủ gắn tường hoặc đèn ngủ treo cao, dạng thả tự do hoặc gắn trần, cách này cũng sẽ giúp tiết kiệm không gian đáng kể.

4. Ưu tiên những vật dụng thông minh, có tính năng xếp gọn

Thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ thông minh-5

Bàn trang điểm, bàn làm việc đôi khi là những vật dụng không thể thiếu đối với phòng ngủ hiện đại và nếu bạn muốn bài trí gọn gàng, không cách nào khác, hãy ưu tiên những vật dụng thông minh có tính năng xếp gọn. Hiện nay có rất nhiều dòng bàn xếp gọn tường, bàn trang điểm xếp gọn giúp tiết kiệm không gian và khi cần sử dụng, các ô/ngăn sẽ được kéo ra nhanh chóng, tiện lợi, bạn có thể tham khảo những nội thất thông minh này khi thiết kế có các phòng ngủ nhỏ.

5. Tận dụng không gian dưới gầm giường

Thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ thông minh-2

Gầm giường là khoảng không gian nhiều khi bị bỏ quên. Tuy nhiên nếu gia đình bạn có phòng ngủ không mấy rộng rãi thì đây chính là nơi lý tưởng để bạn đặt những vật dụng cần thiết mà không gây cảm giác thêm phần chật hẹp.

Đặc biệt hơn, bạn có thể lựa chọn những chiếc giường thông minh, vật dụng có thiết kế thêm tủ đựng đồ ngay phía dưới mặt giường hoặc nếu không có, bạn có thể thuê thợ đóng tủ liền dưới khu vực này. Với cách tận dụng không gian dưới gầm giường, bạn sẽ tránh được việc bài trí lộ thiên, vừa gây rối mắt, vừa thiếu gọn gàng.

Ngoài những lưu ý về thiết kế nội thất phòng ngủ kể trên, để giúp không gian này thêm phần thoáng đãng, khi trang trí nội thất phòng ngủ, bạn cũng nên lưu ý đến những chi tiết sau:

– Tối giản trong việc bài trí, không làm dụng, ôm đồm quá nhiều đồ dùng, vật trang trí.

– Sơn tường màu tươi sáng để làm tăng hiệu ứng mở rộng không gian.

– Tận dụng cửa sổ để mở rộng tầm nhìn, giúp mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

– Không làm dụng việc sử dụng cây xanh, nếu có chỉ dùng một vài bình cây nhỏ để trang trí vì vào ban đêm, hoạt động hô hấp mạnh ở cây xanh sẽ khiến phòng ngủ bị mất dần oxi, có hại cho sức khỏe con người.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Thiết kế đồ nội thất phòng ngủ nhỏ thông minh. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Nội thất tốt đẹp! Trân trọng!

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z