Những sai lầm phổ biến cần tránh khi chăm sóc sàn đá Marble

Chăm sóc một sàn đá Marble để nó luôn luôn bóng đẹp là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết cách, đôi khi có nhiều người mắc hết sai lầm này đến sai lầm nọ trong việc này mới có một chút kinh nghiệm rút ra. Cũng chính vì điều này mà hôm nay chúng tôi sẽ cố gắng liệt kê ra những sai lầm phổ biến khi đánh bóng sàn đá để các bạn biết phòng tránh khi gặp phải.

Đá Marble sở hữu vẻ đẹp rất mạnh mẽ và tinh tế độ bóng cao, điều đó làm nó rất nhạy cảm với các tác nhân vật lý nên cần phải được xử lý và chăm sóc cẩn thận trước và sau khi ốp lát. Khi xử lý bề mặt hoặc chăm sóc đá kém có thể làm cho vẻ đẹp của nó giảm đi nhanh chóng theo thời gian, thậm chí nặng hơn là làm cho tuổi thọ của đá cũng giảm đi.

Điều đó bắt buộc chủ nhà trước khi chọn lựa để trang trí lại ngôi nhà của mình với sàn đá Marble thì phải biết các kỹ thuật làm sạch thích hợp trước khi đánh bóng để giữ cho đá của họ trông luôn nguyên sơ và hấp dẫn.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: 11 mẹo chăm sóc đá Marble mà bạn có lẽ không biết

Dưới đây là mười sai lầm hàng đầu luôn mắc phải trong khi làm sạch đá Marble trước khi làm thủ tục đánh bóng và cách để phòng tránh chúng:

1

Không: Không dùng khăn lau ướt hoàn toàn để lau các vết bẩn hoặc vết bẩn từ gạch đá cẩm thạch vì nó có thể cho phép nước rò rỉ từ vải và bị kẹt giữa các bề mặt xốp của đá.

Làm: Hãy thử sử dụng một khăn lau ẩm thay vì một hoàn toàn ướt. Ngoài ra, hãy chắc chắn sử dụng nước khử ion vì nó ít gây hại cho bề mặt đá. Tính thấm của đá Marble làm cho nó dễ bị tổn thương từ các chất lỏng như rượu vang, cà phê hoặc nước trái cây vì vậy điều quan trọng là lau sạch khu vực tràn ngay trước khi bất kỳ sự đổi màu vĩnh viễn được thực hiện.

2

Không: Đá Marble là một loại đá có cấu trúc xốp nên nó dễ bị hấp thụ chất lỏng và dung môi. Tốt nhất là tránh sử dụng vải, giẻ lau hoặc bọt biển đã được nhúng trong các chất sáp, dầu hoặc ướt vì có khả năng rất cao là lượng dư của các dung môi sẽ làm giảm độ bóng và có thể bị đá hấp thụ và dẫn đến nhuộm màu hoặc đổi màu vĩnh viễn.

Làm: Tốt nhất nên làm sạch sàn đá cẩm thạch càng sớm càng tốt bằng khăn lau khô, vải hoặc miếng bọt biển ngay sau khi có thứ gì đó bị đổ vào chúng. Sử dụng một miếng vải khô sẽ giúp thấm hút tốt các chất tràn ra do đó ngăn chặn bất kỳ thiệt hại lâu dài nhưng cũng sẽ để lại đằng sau bất kỳ dư lượng ẩm có khả năng có thể chìm vào lỗ chân lông của đá.

3

Không: Không bao giờ làm sạch sàn đá Marble với các sản phẩm làm sạch mua ở các cửa hàng vì nó chứa axit, kiềm và các hóa chất có thể gây hại cho cấu trúc thấm nước của đá tự nhiên.

Chất tẩy rửa ở các cửa hàng thường rất chua và thiếu độ kiềm có thể dẫn đến bề mặt đá dễ bị đổi màu hơn và có thể làm giảm sức chịu đựng của gạch đá Marble.

Làm: Sử dụng nước cất hoặc nước khử ion, xà phòng đá trung tính hoặc chất tẩy rửa với pH7.00, tinh dầu trắng và 2%, chất tẩy không ion là dung môi làm sạch đá Marble của bạn vì chúng sẽ không chỉ ngăn mài mòn và nhuộm mà còn giữ sàn đá Marble của bạn trong điều kiện tốt nhất và cũng kéo dài tuổi thọ của đá.

4

Không: Không khuyến khích sử dụng các sản phẩm thực phẩm như giấm, sữa, chanh hoặc amoniac để làm sạch bề mặt đá cẩm thạch vì chúng có tính axit cao hoặc có tính kiềm cao và có thể phá hủy hoàn toàn bề mặt của đá.

Làm: Sử dụng các sản phẩm làm sạch thích hợp được thiết kế riêng cho đá Marble để làm sạch sàn đá thay vì chọn các biện pháp khắc phục tự tay làm lấy.

5

Không: Không sử dụng nước làm tác nhân duy nhất để làm sạch đá Marble vì việc sử dụng nó liên tục có thể làm cho đá trông xỉn và không hấp dẫn ngoài ra cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền của nó.

Làm: Sử dụng các dung môi không có tính axit, kiềm là tốt nhất để làm sạch sàn đá và đừng quên chuyển đổi giữa các lựa chọn dung môi ưa thích của bạn ngay bây giờ để giữ cho sàn đá của bạn trông rạng rỡ nhất có thể.

6

Không: Sàn đá Marble của bạn không được xử lý bảo vệ sau khi ốp lát điều này vô cùng nguy hiểm, nó sẽ làm cho đá dễ bị các tác nhân bên ngoài tác động, xâm nhập và phá huỷ.

Làm: Xử lý bảo vệ sàn đá Marble của bạn được khuyến khích mạnh mẽ vì nó không chỉ làm tăng thêm độ chắc chắn của nó mà còn giới hạn thiệt hại của vết bẩn hoặc do sự cố tràn dung dịch.

Định kỳ niêm phong đá của bạn với một chất bịt kín chất lượng tốt sẽ đảm bảo rằng sàn đá của bạn ở trong tình trạng khoẻ mạnh và cũng sẽ tăng thêm tuổi thọ cho đá. Ngoài ra, không bao giờ kéo đồ đạc nặng hoặc các vật sắc nhọn trên sàn vì điều này có thể gây trầy xước vĩnh viễn.

7

Để tránh suy giảm chất lượng mặt sàn do trọng lượng của đồ nội thất nặng, hãy thử đặt các tấm thảm lông hoặc mút dưới chân của đồ nội thất vì điều này có thể làm giảm lượng tiếp xúc giữa các viên đá.

8

Không: Không sử dụng vật liệu có tính mài mòn để làm sạch sàn đá của bạn vì chúng không được thiết kế cho mục đích này và sẽ không giúp loại bỏ vết bẩn thích hợp. Những vật liệu như vậy chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại rõ rệt cho tảng đá sẽ được nhìn thấy trong thời gian dài. Chất tẩy rửa phòng tắm và thuốc xịt là những ví dụ điển hình.

Làm: Sử dụng chất tẩy rửa có thương hiệu được thiết kế đặc biệt để làm sạch sàn đá thay vì chọn các sản phẩm thay thế khắc nghiệt hơn điều này có thể làm thay đổi vĩnh viễn sàn đá của bạn.

9

Không: Đừng đánh bóng sàn đá Marble của bạn quá mức cần thiết. Một số chủ nhà không xem xét có cần thiết để đánh quá bóng sàn đá của họ, tuy nhiên, nó lại được khuyến khích mạnh mẽ vì nhiều lý do. Nó cũng nên được lưu ý rằng đá Marble đánh bóng quá mức có thể gần như là xấu không khác gì không đánh bóng nó cả.

Làm: Đánh bóng có thể làm giảm mức độ hấp thụ vết bẩn và tràn ngoài ra nó cũng có thể tăng cường vẻ đẹp của đá. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì cái nhìn tinh tế và tỏa sáng của sàn đá thì bạn hãy đánh bóng chúng. Bạn có thể tự tay làm lấy hoặc làm cho nó được thực hiện chuyên nghiệp bởi công ty cung cấp chuyên môn và dịch vụ của họ trong vấn đề này.

10

Không: Đừng bỏ qua sự cố tràn hoặc trầy xước trên sàn lát đá Marble của bạn. Cách tốt nhất để tránh làm hỏng vĩnh viễn đá tự nhiên là bằng cách hành động ngay lập tức, không nên để đến khi bạn nhận thấy một số loại đổi màu hoặc vết khắc.

Làm: Đá Marble bị nhuộm rất nhanh nên cách tốt nhất để giữ nó ở tình trạng ban đầu là bằng cách thận trọng hơn trong việc bảo trì và ngay lập tức làm sạch bất kỳ sự cố tràn nước, rượu, nước trái cây hoặc cà phê khi phát hiện. Sử dụng lau sạch và khô, vải bông, chổi hoặc miếng bọt biển để hấp thụ hoặc lau sàn đá.

Đá Marble là một loại đá tự nhiên đẹp và chắc chắn có thể tồn tại trong một thời gian rất dài nếu nó được làm sạch thường xuyên và duy trì đúng cách. Tuy nhiên, độ bền của đá  cũng phụ thuộc vào chất lượng của nó. Các yếu tố như khí hậu, tác nhân hóa học, nhiệt và độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra độ bền sức bền của đá.

Hy vọng với những sai lầm mà chúng tôi đã liệt kê ở trên sẽ giúp các bạn phần nào đó phòng tránh được những rủi ro khi làm việc với bề mặt đá Marble

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Top 9 câu hỏi hàng đầu về việc sử dụng đá Marble

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z