Chọn lựa màu sắc nội thất gia đình phòng khách sao cho hợp phong thủy

Phòng khách là bộ mặt của một ngôi nhà, là nơi quyết định tính thẩm mỹ và cá tính của gia chủ. Vì vậy, việc lựa chọn màu sắc nội thất gia đình cho căn phòng này rất quan trọng.
Người xưa về mặt phong thủy rất coi trọng việc phối hợp màu sắc trang hoàng trong phòng khách và phương vị (hướng) của phòng khách. Mà phương hướng của phòng khách định theo hướng nhìn của cửa sổ. Nếu cửa sổ nhìn ra hướng Nam, tức là phòng khách hướng Nam; nếu cửa sở phòng khách nhìn lên hướng Bắc là phòng khách hướng Bắc, từ đó suy ra sẽ là phòng khách hướng Tây, hướng Đông. Theo tên phương vị trong phong thủy  học gọi là: chính Đông, chính Nam, chính Tây là “ Tứ chính”. Và nếu phối hợp tốt sẽ đem lại ảnh hưởng tâm lý tốt cho chủ nhà.
Sau đây là cách phối trí gam màu trang trí tại phòng khách theo ngôi tứ chính:
Phòng khách hướng Đông – thường lấy vàng làm gam màu chính. Phương Đông trong Ngũ hành thuộc Mộc, là nơi Mộc khí vượng nhất, theo lý thuyết tương khắc trong Ngũ hành, Mộc khắc thổ là tài (của cải), tức là nói Thổ là tài của Mộc, mà màu vàng lại là gam màu đại diện cho “Thổ”. Theo thuyết phong thủy thì nếu phòng khách hướng Đông, thì khi phối trí màu sắc trang hoàng trong phòng khách nên lấy màu vàng làm chính, khi chọn màu sơn tường, giấy dán từng và khi chọn màu sắc các đồ gia dụng, còn độ đậm nhạt thì tùy theo sở thích của chủ nhà mà quyết định.
chon-lua-mau-sac-noi-that-gia-dinh-phong-khach-sao-cho-hop-phong-thuy-1
Dù ở thời đại nào màu vàng cũng được xem như một biểu tượng của sự thịnh vượng và giàu có. 12 mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp này sẽ mang đến những không gian sang trọng, lộng lẫy với những ánh như vàng sáng chói đẹp mắt.
Phòng khách hướng Nam – nên dùng màu trắng làm gam màu chủ đạo. Phương Nam trong Ngũ hành thuộc Hỏa, là nơi Hỏa khí vượng nhất, theo lý thuyết tương khắc trong Ngũ hành, Hỏa khắc Kim là tài, bởi vậy trắng là màu đại diện cho “Kim”. Theo thuyết phong Thủy thì muốn vượng tài khí của phòng khách hướng Nam, thì gam màu chính trang hoàng cho phòng khách cần chọn màu trắng đầu tiên. Lại do phương Nam là vùng đất trước sau thuộc Hỏa vượng, nếu như dùng màu trắng là loại màu lạnh để trang trí, thì có thể giảm hữu hiệu Hỏa khí nóng nực. chon-lua-mau-sac-noi-that-gia-dinh-phong-khach-sao-cho-hop-phong-thuy-2
Phòng khách hướng Tây – nên dùng màu xanh làm gam màu chính. Phương Tây trong Ngũ hành thuộc Kim, là nơi Kim khí vượng nhất, Kim khắc Mộc là tài, tức Mộc là tài của Kim, mà xanh lục là màu đại diện của Mộc; bởi vậy mà phòng khách hướng Tây nếu dùng màu xanh lục để trang trí, sẽ có thể thu được hiệu quả vượng tài. Xét từ góc độ khoa học hiện đại, thì phòng khách hướng Tây về chiều có thời gian nắng xối tượng đối dài ánh sáng gắt, không những nóng bức mà còn chói mắt nên dùng màu xanh lục nhạt để làm giảm bớt những nhược điểm đó.
chon-lua-mau-sac-noi-that-gia-dinh-phong-khach-sao-cho-hop-phong-thuy-3
Có thể kết hợp phòng khách sơn màu xanh với nội thất màu vàng, màu trắng, xanh dương hay nâu đất đều tạo nét hài hòa, tinh tế và không kém phần sáng tạo.
Phòng khách hướng Bắc – nên dùng màu hồng làm màu chủ đạo. Phương Bắc trong Ngũ hành thuộc thủy, là nơi Thủy khí vượng nhất, mà Thủy khắc Hỏa là Tài, vậy nên phòng khách hướng Bắc muốn vượng Tài khí, thì nên trang trí phòng bằng gam màu ấm áp như màu hồng màu tím, màu lòng tôm (phớt hồng), cả mặt tường, đồ gia dụng sàn nhà đều nên dùng ở loại màu này.
chon-lua-mau-sac-noi-that-gia-dinh-phong-khach-sao-cho-hop-phong-thuy-5

Đừng chỉ dừng lại ở suy nghĩ rằng màu hồng chỉ hợp cho phòng ngủ nữ. Cùng với những sắc độ khác nhau, tông hồng sẽ đem đến những phong cách đa dạng từ sang trọng, hiện đại đến vintage, nhẹ nhàng.

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z