Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng cần biết

Việc bài trí bàn thờ gia tiên là điều không thể tùy tiện mà cần phải đảm bảo các nguyên tắc: đẹp mắt, đúng trật tự, hợp phong thủy. Vậy cụ thể khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, bạn cần chú trọng đến những vấn đề gì? Ngay sau đây Nội thất tốt đẹp xin chia sẻ cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng cần biết, kính mời độc giả cùng tham khảo!

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng cần biết

1. Khám thờ, ngai thờ: đặt ở chính giữa – trên cùng

Khám thờ là đồ đặt bài vị bên trong để thờ cúng. Đối với những bàn thờ gia tiên thuộc trưởng họ, chi, nhánh thì thường có đồ thờ này. Ngai thờ là nơi có bài vị của người ở vị trí cao nhất đang thờ phụng. Chính vì nguyên tắc này mà nếu trên bàn thờ gia tiên có khám thờ, ngai thờ thì những đồ thờ này phải đặt ở vị trí cao nhất và chính giữa của bàn thờ, thường là nằm sát vách tường.

2. Đặt ảnh thờ theo nguyên tắc: Nam tả, Nữ hữu

Tả có nghĩa là bên trái, hữu có nghĩa là bên phải. Như vậy Nam tả Nữ hữu được hiểu là đặt ảnh thờ của Nam giới phía bên trái, theo hướng nhìn từ trong ra ngoài của chủ tọa. Ngược lại, ảnh thờ của Nữ giới sẽ đặt ở bên phải. Dân gian có rất nhiều cách để lý giải về cách đặt ảnh thờ theo nguyên tắc “Nam tả, Nữ hữu”. Tuy nhiên, giải thích thuyết phục nhất chính là dựa theo sự vận chuyển của tự nhiên và hoạt động bên trong của con người mà định ra.

Cụ thể như sau: nếu chúng ta hướng mặt về phía Nam thì mặt trời sẽ mọc bên trái (tả), mặt trời lặn bên phải (hữu). Trong khi đó, Nam sẽ xung do huyết, thời điểm từ 3-5h sáng thì huyết xung, can khí vượng. Nữ sẽ trầm bởi thận, buổi chiều từ 4-6h sẽ có thận khí khỏe. Đây là cơ sở để sinh ra các thuyết: Nam huyết – Nữ khí, Nam tả – Nữ hữu, Nam can – Nữ thận, Nam dương – Nữ âm…. và cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

3. Bộ bát hương – đặt ở chính giữa bàn thờ, phía trước ảnh thờ

Khi tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến việc bài trí bát hương sao cho thuận mắt và hợp phong thủy. Bát hương theo cổ truyền thì thường có số lẻ: 1, 3 hoặc 5 bát hương. Trong đó phổ biến nhất là một và ba. Nếu nhà chỉ có 1 bàn thờ chung thì có thể đặt song song 3 bát hương: Bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh ở bên trái, bát hương thờ Thần Linh ở chính giữa và bát hương thờ Ông Bà Gia Tiên ở bên trái theo hướng nhìn từ trong ra ngoài.

Đặc biệt, hi chọn bát hương thờ gia tiên, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

– Chọn bát hương có màu trầm, thiên lạnh, không dùng bát hương có màu vàng vì đây là đồ chỉ dùng để thờ vua chúa

– Dùng nguyên liệu giữ cây hương là cát vàng, cát trắng phơi sạch hoặc tro bếp

– Trong bát hương bạn có thể ghi tên của người được thờ cúng (Rỳ Hiệu)

– Trước những ngày đặc biệt như lễ tết, 23 tháng chạp, trước ngày giỗ…., bạn nên tháo dỡ bớt chân hương và đem đốt bỏ, làm sạch bàn thờ, lau đồ thờ, ảnh thờ, bát hương cho tươm tất để rước gia tiên về.

4. Cách sắp xếp đèn lưỡng nghi và đèn thái cực

Đèn lưỡng nghi chính là cặp đèn tượng trưng cho đôi chân nến. Chính vì vậy chúng được dùng để đặt hai bên bàn thờ. Lưỡng nghi được hiểu là âm và dương, theo hướng từ bàn thờ nhìn ra, nếu như đèn lưỡng nghi bên trái tượng trưng cho Mặt Trời thì đèn lưỡng nghi bên phải sẽ tượng trưng cho Mặt Trăng. Lưu ý, hai loại đèn này chỉ nên thắp lúc thờ cúng, sau đó thì tắt đi.

Đèn thái cực là loại đèn luôn được thắp sáng. Đồ thờ này thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, nằm ngay dưới chân của khám thờ. Ngày nay, đèn thái cực thường được là đèn điện, có độ bền tốt và đặc biệt, bạn có thể dùng đèn Led, tỏa ánh sáng dịu mắt lại rất tiết kiệm điện.

5. Vị trí đặt Đĩa quả (mâm bồng) và Lọ hoa (lộc bình)

Đĩa quả nên được đặt bên phải, lọ hoa nằm ở phía bên trái. Theo quan niệm phong thủy, bình hoa khi đặt phía bên trái cũng có nghĩa là nhằm hướng Đông và khi có gió thổi cùng chiều, hương hoa sẽ lan tỏa khắp gia nhà. Còn đĩa quả nên đặt bên phải (hướng Tây) vì đây thường là hướng tay thuận (tay phải) của các cụ. Ngoài ra, đĩa quả nên bài trí 5 loại, 7 loại… số lượng thì nên là số lẻ.

6. Đặt Đỉnh hương, lư hương

Đây là đồ dùng để đốt hương trầm hoặc dùng để trang trí. Nếu có thì theo hướng từ trong ra ngoài, đỉnh hương, lư hương thường đặt bên trong của bát hương, gần khám thờ, ngai thờ. Ngoài ra, bộ chén nước, ống đựng hương, đũa thờ, đài đựng rượu cũng nên đặt song song, về phía hai bên của vị trí này.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng cần biết-2

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng nên biết. Mong rằng với tư vấn hữu ích này, bạn sẽ sắp xếp được một không gian linh thiêng vừa gọn gàng, vừa đẹp mắt lại hợp phong thủy, thuận tự nhiên. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z