Các kiểu kết thúc của đá Marble

Nhắc tới Marble chúng ta thường hình dung ngay tới những viên đá bóng loáng đầy thanh lịch và sang trọng. Tuy nhiên rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết rằng thực sự đá Marble còn có nhiều kiểu (hoàn thiện) khác. Và bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn một số kiểu hoàn thiện phổ biến của Marble.

Đá Marble là một loại đá biến chất hình thành khi đá vôi chịu nhiệt và áp suất. Thành phần của nó bao gồm (chủ yếu) canxit và các khoáng chất khác như mica, thạch anh, pyrit, oxit sắt và than chì.
Đá đã được sử dụng trong nhà cửa như bàn bếp, phòng tắm, phòng khách,… doanh nghiệp và nhà thờ trong nhiều thế kỷ. Nó có một cái nhìn lịch sự, vượt thời gian khi được sử dụng ở bất cứ ứng dụng nào.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Chưa biết những điều này bạn chưa biết gì về đá Marble

Việc lựa chọn đá chỉ là phần đầu tiên của công đoạn lựa chọn của bạn, bởi vì bạn còn phải quyết định kiểu hoàn thiện(kiểu bề mặt cuối cùng muốn nhận được) của đá như thế nào để phù hợp nhất cho dự án của mình.

Mỗi kiểu hoàn thiện cho đá một chất lượng, một nhân vật và một hương vị độc đáo riêng. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa chúng để có được những sự lựa chọn sáng suốt nhất.

ĐÁNH BÓNG

Một kết thúc được đánh bóng có một bề mặt phản xạ ánh sáng cao, sẽ hiển thị sự sống động màu sắc của đá cũng như “nhân vật” của đá. Kết cấu bề mặt đá lúc này sẽ rất mịn và không xốp như trước nữa. Bề mặt đá sẽ phản ánh đầy đủ màu sắc, độ sâu, và cấu trúc tinh thể có thể nhìn thấy với kiểu hoàn thiện đánh bóng.

Loại kết thúc này là phổ biến nhất cho bàn bếp và phòng tắm vanity bàn, với đá granit, đá Marble tự nhiên, và quartzit là sự lựa chọn phổ biến. Với sự chăm sóc thích hợp và các sản phẩm làm sạch chính xác, đá bóng là khá dễ dàng để làm sạch và bảo trì.

MÀI

Kết thúc bằng đá mài là một phiên bản mềm mại và giống như lớp hoàn thiện được đánh bóng. Trong quá trình hoàn thiện này, đá được đánh bóng cho đến khi có cái nhìn giống như satin. Đá mài có phần mờ hơn so với bề mặt bóng loáng của kiểu hoàn thiện đánh bóng. Bề mặt nó cũng khá mịn màng khi chạm vào, nhưng có nhiều kết cấu xỉn hơn.

Đối với các loại đá có độ bóng tự nhiên như đá Granit hoặc đá Marble, thì độ bóng của chúng sẽ được loại bỏ để lại một bề mặt mờ (không được đánh bóng) với bề mặt ít phản xạ hơn và không có các hình dạng kiểu va đập hoặc rặng núi.

Nó khá xốp và trông tự nhiên hơn; màu sắc về cơ bản sẽ nhẹ nhàng hơn so với một kết thúc đánh bóng. Một kết thúc mài dũa có thể được ưu tiên cho sàn, cầu thang và các khu vực khác có lưu lượng người đi lại nhiều.

HYDRO

Kiểu hoàn thiện Hydro là quá trình mà đá được hoàn thành với một máy bay phản lực nước áp lực cao. Điều này cho phép đá có độ nhám khác nhau trong khi duy trì được màu sắc tự nhiên của nó. Kết thúc thủy lực có thể được sử dụng trên nhiều độ dày khác nhau, cho phép linh hoạt trong thiết kế và ứng dụng.

MẶT TRĂNG

Kết thúc mặt trăng là một biến thể của kết thúc thủy lực nó có kết cấu sâu sắc, gần giống như miệng núi lửa trên mặt trăng. Kết thúc độc đáo này có bề mặt nổi bật và được sử dụng phổ biến cho các loại đá được lắp đặt bên ngoài, chẳng hạn như khu vực xung quanh hồ bơi.

DA

Đây là một cách để tạo họa tiết cho đá, đạt được kết cấu mịn, giống như da, lý tưởng cho những dự án đòi hỏi thẩm mỹ nhẹ nhàng hơn.

Bề ngoài đặc biệt của nó được tạo ra với sự giúp đỡ của một bàn chải kim cương mài mòn, được áp dụng cho bề mặt mài mòn – tùy thuộc vào hàm lượng khoáng của đá, một số lớp bóng và mờ xuất hiện thay thế trên bề mặt hoàn thiện. đó là gợi nhớ của da. Kết thúc chải không phản chiếu bất kỳ ánh sáng nào, tạo cho đá một cái nhìn mộc mạc, tự nhiên hơn.

Bề mặt hoàn thiện chải không phản chiếu ánh sáng, dễ dàng che giấu các vết bẩn và vết ố, loại hoàn thiện này là hoàn hảo cho các khu vực nhiều người qua lại, và các ứng dụng ngoài trời. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng bàn làm việc bằng da cần được làm sạch bằng vải sợi nhỏ và chất tẩy rửa thích hợp hàng ngày để giữ được vẻ đẹp và cảm giác tốt trong một thời gian dài.

RỬA AXIT

Acid sẽ ăn mòn bề mặt đá, tuy nhiên khi quá trình này được kiểm soát và được xử lý tốt nó sẽ tạo ra các dấu hiệu mềm mại và kết cấu tạo cho đá một định nghĩa duy nhất. Bởi vì kết thúc này cho ra một diện mạo mộc mạc khác lạ.

CHẢI

Đá chải là quá trình mà bề mặt của một tấm đá được chải để đạt được một cái nhìn mòn làm cho nó cổ kính hơn giống như vấn đề do tuổi tác. kiểu hoàn thiện này tương tự như da trong quá trình làm, nhưng nó kết quả trong một bề mặt thô chứ không phải là một mềm

LANH

Đá lanh được xử lý bằng một quy trình sản xuất tạo ra một kiểu dáng giống như vải lanh hoặc một cái nhìn thô, cào, tùy thuộc vào cường độ.

GIẢM

Một hòn đá với một hoàn thiện bị xáo trộn trông có vẻ bị phong hóa và cộc cằn. Tuy nhiên,  bề mặt mịn màng và hấp dẫn hơn với một cái nhìn mềm mại và nhẹ nhàng. Điều này đạt được bằng cách nghiền đá trong dung dịch nước, cát, sỏi nhỏ và axit nhẹ để làm mềm và mài mòn bề mặt. Loại kết thúc này chủ yếu được sử dụng cho mục đích trang trí.

Kết thúc bề mặt bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến diện mạo của căn phòng và việc bảo trì đá của bạn. Các vật liệu hoàn thiện khác có thể bao gồm cát thổi, flamed (nhiệt). Các biến thể có thể được kết hợp trong một dự án để trình bày một cái nhìn kiến ​​trúc độc đáo.

Nếu các bạn đang gặp vấn đề trong việc chăm sóc đá Marble. Hãy tham khảo thêm bài viết sau đây: Những sai lầm phổ biến cần tránh khi chăm sóc sàn đá Marble

Hy vọng những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu được ngoài đá Marble bóng loáng mà bạn thường nhìn thấy hàng ngày, đá còn nhiều dạng khác nhờ các kiểu kết thúc khác.

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z