Liệu bàn đá Marble, có thực sự cháy khi bị đốt?

Bàn đá Marble có thể đốt cháy được không? Nghe qua thì các bạn hẳn nghĩ có gì đó hơi vô lý vì từ xưa tới nay đã bao giờ nhìn thấy đá cháy đâu. Tuy nhiên thực hư thế nào các bạn hãy cùng noithattotdep.net đi tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé.

Để biết đá Mable có cháy được không, chúng ta đi tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của đá marble trước nhé.

Cấu tạo của đá Marble

Trước khi  trở thành đá Marble tự nhiên đẹp như ngày hôm nay, nó là đá vôi, dolomite và đá giàu các bon hình thành trên các nơi nứt gãy của vỏ trái đất.
Khi xảy ra hoạt động địa chất ở những nơi này, các loại đá trầm tích trên sẽ bị kéo xuống lớp vỏ trái đất, nhiệt bổ sung sẽ biến đổi các hạt canxit và kết hợp chặt chúng lại với nhau.

Các chuyển động của các lớp đá khi chúng trở nên bị chôn vùi, xoắn, và đẩy xung quanh làm cho các lớp phẳng nằm ngang ban đầu bị uốn cong, khóa và xoáy lại với nhau. Một tảng đá ở trạng thái nóng này không tan chảy. Nó chỉ đơn giản là ấm áp và linh hoạt. Những vòng xoáy màu xám trong đá đơn giản là những lớp đất sét và khoáng chất trong nó được gấp lại. Lúc này nó được gọi là đá biến chất hay còn gọi là đá Marble như ngày nay.
Vậy nên có thể thành nói phần chủ yếu của đá là canxit (dạng kết tinh của cacbonat canxi, CaCO3).

Vậy bàn đá Marble có thể đốt cháy được không?

Do đá Marble có thành phần chính là canxi cacbonat. Nếu đun nóng đủ khoảng gần 900 độ nó sẽ mất cacbonat để tạo thành canxi oxit (vôi)

CaCO3 → CaO + CO2
(rắn)      (rắn)    (khí)
(trắng) (trắng) (không màu)

CaO một sẽ nhanh chóng hút nước từ không khí để tạo thành canxi hydroxit

CaO + H2O → Ca(OH)2
Ca(OH)2 từ đó lại tác dụng ngược với carbon dioxide từ khí quyển để tạo thành cacbonat canxi một lần nữa. 

Ca(OH)2 + CO2 → CaCO3 + H2O
(dd)          (khí)      (kt)      (lỏng)
(trắng) (không màu) (trắng) (không màu)

Phản ứng hóa học để loại bỏ khí carbon dioxide là nhiệt độ, vì vậy đá cẩm thạch không thực sự “đốt cháy”. Vì nó không tỏa nhiệt qua phản ứng tỏa nhiệt.

Như vậy với những ai thắc mắc qua chia sẻ trên các bạn đã có câu trả lời rồi chứ, tuy nhiên mặc dù đá Marble không thực sự cháy nhưng màu sắc của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng sau khi bị đốt.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Đá Marble nặng đến mức nào?

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z