5 cách dễ và an toàn nhất khi vệ sinh đá Marble

Đi kèm với một sự đẹp đẽ và sang trọng bao giờ cũng là một sự kỳ công. Điều đó được thể hiện rõ trên đá Marble, khi đá càng được chăm sóc tốt bao nhiêu thì bề mặt sẽ luôn bóng đẹp và sang trọng bấy nhiêu. Việc vệ sinh đá Marble luôn là một công đoạn được chuẩn bị từ trước, đi kèm từ lúc mua đá vì đá khá đắt đỏ không thể mang ra thử được.

Làm sạch bề mặt bằng đá đặc biệt là bề mặt bằng đá Marble đòi hỏi các gia đình phải có  sự thường xuyên và tinh tế. Một trong những điều cần phải cẩn thận là không làm hỏng các bề mặt nhạy cảm và thẩm mỹ khi vệ sinh. Nhờ mục đích trang trí và vẻ ngoài trang nhã, đá Marble thường được sử dụng trong cả thiết kế trong nhà và ngoài trời.

Để giữ cho nó có vẻ đẹp trông tinh tế, thì phải rèn luyện thói quen làm sạch và một chế độ chăm sóc thường xuyên cho tất cả các loại bề mặt đá. Trước hết để có được chế độ chăm sóc hợp lý chúng ta phải biết được cấu tạo và tính chất của đá Marble.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cuối cùng về cách làm sạch đá Marble Carrara

Cấu tạo và tính chất của đá Marble

Đá marble là một loại đá kết tinh biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến

Còn được gọi là đá cẩm thạch, Là một loại đá kết tinh biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến bao gồm chủ yếu là các hạt tinh thể của canxit(dạng kết tinh của cacbonat canxi, CaCO3), dolomit, hoặc serpentine. Màu sắc đa dạng của đá là do các khoáng chất có lẫn trong bùn, đất xét và đá vôi tạo thành.

Hàm lượng khoáng chất của đá Marble giống như đá vôi, và cả hai loại đá này đều được làm bằng canxít, cacbonat canxi AKA, AKA CaCO 3 . Canxit là một trong những khoáng chất phổ biến hơn trên bề mặt Trái Đất; Ngoài đá vôi và đá Marble, canxit là thành phần chính trong travertine và onyx.

Canxit có độ cứng là 3 trên thang độ cứng Mohs, nên đá được xếp vào dạng đá mềm.
Canxit cũng có phản ứng hóa học với các axit thông thường, chẳng hạn như các axit có trong nước chanh, rượu và cola. Khi chất lỏng có tính axit dính trên một phiến đá Marble, một lượng nhỏ đá được hòa tan, hoặc “khắc” vào đá.

Điều này không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đá, nhưng nó để lại một chút thay đổi về màu sắc hoặc độ bóng của cục đá. Ngoài ra đá còn có cấu trúc xốp nên sẽ hấp thụ nước nếu không qua xử lí điều này khiến nó dễ bị bẩn do các vết bẩn dung dịch gây ra.

Loại bỏ bụi bẩn

Để đạt được kết quả tốt nhất, điều đầu tiên bạn nên làm là lau chùi hoặc hút bụi bẩn trên bề mặt đá Marble đẹp thường xuyên. Điều đó rất là quan trọng trong trường hợp bạn thích sàn đá trong nhà của bạn luôn bóng và đẹp. Máy hút bụi thường xuyên có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để làm điều đó.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng máy hút bụi chân không nhỏ vì chúng cung cấp cách sử dụng thực tế hơn và không gây tổn thương bề mặt. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc trầy xước đá, bạn luôn có thể sử dụng một cây lau để loại bỏ bụi bẩn. Nhưng hãy nhớ, bụi và bụi bẩn giữa các lỗ nhỏ hoặc các đường trên bề mặt không thể được làm sạch chỉ bằng một cây lau.

Sử dụng chất làm sạch kem

Cấu trúc kem của một tác nhân làm sạch là một trong những lựa chọn dễ dàng nhất để làm sạch vì tất cả những gì bạn cần làm là bôi kem lên vết bẩn và chờ cho nó được kích hoạt. Các chất làm sạch trên kem trực tiếp được kích hoạt sau khi bôi lên bề mặt. Đợi một vài phút và sau đó sử dụng một miếng vải ẩm bằng chuyển động tròn để làm sạch bề mặt. Đừng để khu vực ẩm ướt và chắc chắn rằng bạn làm khô khu vực sau khi tiến hành làm sạch.

Sử dụng xà phòng mềm

Bạn đã bao giờ nghe nói rằng xà phòng mềm là một vật liệu làm sạch hiệu quả?
Đúng vậy, bạn có thể tìm thấy nó gần như trong mọi nơi trên thị trường hoặc trong các cửa hàng. Xà phòng mềm cung cấp sự tinh tế nhưng hiệu quả cho tất cả các loại vết bẩn trên bề mặt đá. Nếu bạn chưa bao giờ thử nó trước đây, Thì ngay bây giờ hãy cho nó một cơ hội thể hiện mình đi nhé.

Nước cốt chanh

Trộn một cốc nước cốt chanh với một lượng muối trong cốc. Sau đó, trực tiếp áp dụng hỗn hợp này trên bề mặt ố vàng. Chà nhẹ nhàng bằng chuyển động tròn và sau đó rửa kỹ vùng đó. Quá trình rửa này là rất quan trọng để tránh mài mòn. Và tuyệt vời! Bạn sẽ hoàn toàn thoát khỏi cái nhìn xấu xí màu vàng trên đá Marble.

Amoniac

Những điều mà chúng tôi đề cập ở trên có thể không hoạt động đối với mực hoặc vết bẩn dầu. Tại thời điểm này, bạn có thể thử thêm vài giọt amoniac vào một cốc nước. Hãy cẩn thận; chỉ thêm một vài giọt, không nhiều hơn nữa! Mực hoặc vết bẩn dầu có thể biến mất sau khi ứng dụng amoniac và hỗn hợp nước. Và chắc chắn rằng bạn rửa sạch khu vực sau khi ứng dụng.

Chúng tôi tin rằng sau khi đọc bài viết này thì các bạn sẽ thấy việc vệ sinh đá Marble không còn là vấn đề khó khăn mà nhiều người e ngại, khi mua đá nữa. Chúc các bạn luôn có một bề mặt đá bóng đẹp sang trọng trong bất kỳ thời gian và hoàn cảnh nào.

Hãy chia sẻ bài viết để có nhiều người biết như bạn nếu bài viết hay.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: 11 mẹo chăm sóc đá Marble mà bạn có lẽ không biết

Tư vấn chọn mua thiết bị vệ sinh từ A đến Z